Friday, 28/01/2022 - 04:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH NGỌC MỸ

Chương trình “Sóng và máy tính cho em”: Tín hiệu vui sau 1 tháng phát động

Một tháng sau Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, những kết quả bước đầu đã thể hiện mạnh mẽ sự nỗ lực của toàn xã hội vì mục tiêu “công bằng trong tiếp cận giáo dục”.

                                                  Nhiều nơi, học trò chưa đủ điều kiện về sóng và thiết bị để phục vụ học trực tuyến. (Ảnh minh hoạ/INT)

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhằm triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch COVID-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) để các em có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đặt mục tiêu bảo đảm phủ sóng di động toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến; phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Trong năm 2021, huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến...

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 12/9, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang dạy, học trực tuyến, trong đó có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến. Tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp. Tổng số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh/thành phố đang học trực tuyến và cần được hỗ trợ, ước khoảng 1,5 triệu học sinh.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, thêm nhiều tỉnh, thành đã phải chuyển trạng thái dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngày 10/10, Bộ GD&ĐT phát đi thông tin về tình hình tổ chức dạy học tại 63 tỉnh/thành tính đến ngày 8/10. Theo đó, có 23 địa phương đang tổ chức dạy học trực tiếp cho 100% học sinh. Có 9 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình. 31 tỉnh thành còn lại tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

Tại Lễ phát động Chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đối với việc dạy và học trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một trong những vấn đề nảy sinh khi tổ chức dạy trực tuyến tại những địa phương bị ảnh hưởng dịch bệnh là thiếu thiết bị học và sóng. Điều này có thể dẫn đến hệ quả thiếu công bằng trong tiếp cận giáo dục, ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học.

Theo Thủ tướng, sóng và máy tính là phương thức học tập mới, mang tính tình thế nhưng phù hợp trong điều kiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội để các cháu, nhất là các cháu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, hộ khó khăn có điều kiện học tập, bình đẳng trong tiếp cận kiến thức. Tuy nhiên, đây là phương thức học tập mới đòi hỏi các nhà giáo dục, chuyên gia tâm lý, thầy cô giáo phải điều chỉnh phương pháp giảng dạy, nội dung, giáo trình, thời lượng và khối lượng kiến thức phù hợp để các cháu tiếp thu một cách tốt nhất, đặc biệt đối với các cháu bước vào lớp 1 và cuối các cấp học.

"Mục tiêu chương trình nhằm mang đến băng thông Internet giá rẻ, với các nền tảng dạy học từ xa và với hàng chục triệu chiếc máy tính cá nhân hỗ trợ các cháu.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là thông điệp thích ứng phù hợp với tình hình, quản lý sự thay đổi và lan tỏa lòng nhân ái của mỗi chúng ta. Thủ tướng tin rằng, chương trình sẽ truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên công nghệ số; giúp các em học sinh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận bình đẳng với những gì mà Đảng, Nhà nước dành cho các em" - Thủ tướng nhấn mạnh..

Ngay tại Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” (12/9), các ngành: Thông tin và Truyền thông; Giáo dục và Đào tạo; Ngân hàng; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế - đã ủng hộ hơn 1 triệu máy tính, với trị giá hơn 2.500 tỷ đồng; đầu tư 3.000 tỷ đồng để phủ sóng, hưởng ứng Chương trình.

Hưởng ứng Chương trình, các tỉnh/thành trên cả nước đồng loạt tổ chức Lễ phát động tại địa phương. Đến nay, thống kê sơ bộ, Chương trình tại các địa phương cũng đã nhận được ủng hộ lớn của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, với tổng trị giá lên tới hàng chục tỷ đồng, đáp ứng phần nào nhu cầu về sóng và thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

                                                                                                                                                                                                Nguồn bài: GD&TĐ

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 295
Tháng 01 : 3.302
Năm 2022 : 3.302